Bệnh lao là một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong cho người bệnh, ngày xưa bệnh lao được liệt vào danh sách 1 trong các bệnh nan y khó chữa, nhưng ngày nay với sự phát triển tiến bộ của khoa học kĩ thuật y học, nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể phòng và chữa khỏi bệnh.

Điều trị lao và cách phòng sao cho hiệu quả

Cách phòng bệnh lao

- Tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho mọi người, để mọi người có thêm hiểu biết và những thông tin cần biết về bệnh lao, các nguyên nhân, triệu chứng bệnh lao, hậu quả của nó để mọi người có ý thức phòng tránh bệnh hiệu quả.
Giữ vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát.
- Tiêm phòng vắc xin HCG phòng lao cho trẻ nhỏ.
- Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, và khi vào bệnh viện, những nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh lao.
- Luôn luôn che miệng với khăn giấy mỗi khi ho, hắt hơi, cười. Bỏ những khăn ấy vào túi nilông và cho vào thùng rác.
- Nếu bị mắc bệnh lao nên cách li với người xung quanh để tránh lây nhiễm sang người khác.

Điều trị bệnh lao

- Chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao như Isoniazid, Rifampin, Pyrazinamide, Ethambutol, Strpetomycin … Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sỹ.
- Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh.
- Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.
- Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách li so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác, sau vài tuần lễ bạn thấy khá hơn, nhưng vẫn phải tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết, thời gian vi khuẩn lao bị tiêu diệt hết là khoảng 6 tháng hoặc nhiều hơn nữa, khi nào kiểm tra thấy không còn vi khuẩn lao trong cơ thể, bạn có thể quay trở lại làm việc như bình thường, tránh được việc tái mắc bệnh lao.
- Dùng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống bị tác dụng phụ của thuốc lao mang lại như suy gan, suy thận, làm giảm các triệu chứng của lao như: ho, khạc đàm, ho ra máu.
- Đọc kĩ phòng và điều trị bệnh lao để có biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình những người xung quanh bạn tránh được việc mắc bệnh lao hiệu quả nhất.

Theo  Văn Hà